Tin tức

Thước lỗ ban là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và các lưu ý

Thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban là gì? Hướng dẫn cách sử dụng và các lưu ý

Trong đo đạc, thiết kế và xây dựng thì người ta hay sử dụng tới thước lỗ ban đo số liệu. Vậy thước lỗ ban là gì, cách đo làm sao cho đúng? Hiện nay trên thị trường có những loại thước lỗ ban nào thông dụng? Mời bạn cùng Truong Sa Door tìm hiểu chi tiết lời giải đáp trong bài viết bên dưới.

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là loại thước được dùng để đo đạc trong nhà cửa hoặc mộ phần. Thước lỗ ban này khác với thước đo thông thường vì trên thước có chia rõ kích thước. Số liệu thu được sẽ có ý nghĩa riêng phân định lý khoảng tốt, xấu để gia chủ biết và chọn lựa khoảng nào là nên dùng, khoảng nào nên tránh.

Thước này là sản phẩm được sáng chế bởi Lỗ Ban. Ngày nay đã đa dạng hơn các chủng loại khác nhau để đáp ứng việc đo đạc nhiều vật kích thước lớn hơn, thước có thể dài tới 5m.

Thước lỗ ban là gì

Sản phẩm thước lỗ ban

Đối với người Á Đông quan trọng tín ngưỡng thì việc chọn lựa thước để chọn được con số đẹp, hợp phong thủy, mang điềm tốt lành, may mắn. Đồng thời tránh chạm các con số mà đen đủi, mang vận xui, điềm gở tới nhà. Kể cả việc đo đạc các đồ vật, nội thất trong nhà chọn thước đo chọn khoảng đẹp cũng luôn cần thiết.

Các loại thước Lỗ Ban

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Thước lỗ ban là gì, có những loại nào? Thước này được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống, ở nhiều lĩnh vực như đo kích thước cửa chính, cửa phụ, đo trần nhà, kệ bếp, bàn thờ,…Từ thước lỗ ban nguyên thủy thì bây giờ đã có nhiều loại hơn để cá gia chủ cân nhắc sử dụng. Sau đây Truong Sa Door sẽ nêu ra một số loại thông dụng:

 • Thước lỗ ban loại 52.2 cm (Thông thủy): Sử dụng đo khối rỗng trong nhà theo phong thủy như đo lỗ thông gió, cửa chính, cửa sổ,…
 • Thước lỗ ban loại 42.9 cm (Dương trạch): Sử dụng đo khối đặc ở trong nhà như đo sản phẩm nội thất, bậc tam cấp, giường, tủ, bếp…
 • Thước lỗ ban loại 38.8 cm (Âm phần): Sử dụng đo kích thước Âm trạch như mộ phần, bàn thờ.

Ở Việt Nam hiện giờ thì người dân hay sử dụng thước lỗ ban loại 42.9cm và 38.8cm hơn. Còn đối với thước loại 52.2cm không sản xuất, mọi người cần dùng thì có thể dùng thước ứng dụng online, tra cứu qua sách.

Cách sử dụng thước lỗ ban

Sử dụng thước lỗ ban đo đạc đúng cách

Sử dụng thước lỗ ban đo đạc đúng cách

Việc sử dụng thước lỗ ban không phải ai cũng biết nên nhiều khi đo không chuẩn xác. Mà đối với số liệu sai thì ra sai cũng không còn mang đúng ý nghĩa về phong thủy, tâm linh như mong đợi. Cho nên bạn cần theo dõi về cách sử dụng này:

Bạn cần nắm rõ được cấu tạo của thước lỗ ban với 3 phần chính:

 • Hàng thứ 1: Về kích thước đo ( tính cm).
 • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban loại 38.8cm
 • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban loại 42.9cm

Phần 2 và 3 của thước sẽ có các ký hiệu cung đỏ là cung tốt, còn cung đen là cung xấu. Vì thế khi đo đạc đúng số liệu vào khoảng cung đỏ thì bạn nên dùng vị trí đó để đem lại may mắn.

Sử dụng thước lỗ ban:

 • Thước Lỗ Ban 52cm: Thước có chiều dài chính xác là 520mm, chia ra 8 cung lớn tuần tự là cung Quý Nhân, Hiểm Họa, Thiên Tai, Thiên Tài, Nhân Lộc, Cô Độc, Thiên Tặc, Tể Tướng. Mỗi cung sẽ có độ dài là 65mm, một cung lớn chia ra làm 5 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ có độ dài là 13mm.
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm: Thước này có chiều dài chính xác là 429mm, phân chia thành 8 cung lớn trải từ cung Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Nạn, Hại, Mạng. Độ dài mỗi cung lớn là 53,625mm, mỗi cung lớn chia ra 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ độ dài là 13,4mm.
 • Thước Lỗ Ban 38,8cm hay 39cm: Thước có độ dài chính xác là 390mm, được chia làm 10 cung lớn trải dài từ Đinh, Hại, Vượng, Khổ, Nghĩa, Quan, Tử, Hưng, Thất, Tài. Độ dài của mỗi cung lớn là 39mm, mỗi cung lớn chia ra 4 cung nhỏ, mỗi cung nhỏ có độ dài 9,75mm.

Nguyên tắc đo với thước lỗ ban:

 • Đo cửa: Bạn sử dụng thước lỗ ban để đo kích thước khung cửa, không đo phần cánh cửa
 • Đo chiều cao nhà: Bạn sẽ đo từ mặt sàn dưới đất lên mặt trần trên.
 • Đo đồ dùng nội thất: Bạn tiến hành đo chiều dài, chiều cao, chiều rộng hoặc đường kính của món đồ đó.

Ý nghĩa của các cung từ thước Lỗ Ban

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban

Ý nghĩa của các cung trên thước lỗ ban là gì

Khái niệm thước lỗ ban là gì bạn đã rõ, vậy ý nghĩa khi sử dụng? Khi bạn đo thước ra số liệu sẽ thuộc những cung nhất định theo luận giải ý nghĩa của từng cung. Vậy ý nghĩa này là gì, mang lại điều tốt hay xấu cho người dùng thì mời bạn cùng xem phân tích:

4 cung cần phải biết trong sử dụng thước lỗ ban

 • Cung QUÝ NHÂN: đây là cung tốt, bao gồm có 5 cung nhỏ là Quyền lộc- Trung tín- Xác quan- Phát đạt- Thông minh. Đo được cung này thì có nghĩa là gia đình sẽ có nhiều tài lộc, thịnh vượng, làm ăn phát đạt, có người yêu mến, giúp đỡ, con cái thông minh, thi cử đỗ đạt. Tuy nhiên không được làm điều bất chính nếu không sẽ tán gia bại sản.
 • Cung HIỂM HỌA: đây là cung xấu, bao gồm có 5 cung nhỏ là Tán thành – Thời nhơn – Thất hiếu – Tai họa – Trường bịnh. Khi đo được cung này thì gia chủ nên tránh vì có ý nghĩa về rước hiểm họa, điềm xui rủi vào nhà, tiền tài tiêu tán, gia đình lục đục, con cái hư hỏng.
 • Cung THIÊN TAI: đây là cung xấu, bao gồm có 5 cung nhỏ là Hoàn tữ – Quan tài – Thân bệnh – Thối tài – Cô quả. Ý nghĩa đo được cung này đó là chứa đựng nhiều vận xui, gia đình coi chừng có nạn ốm đau bệnh tật, mất của, vợ chồng cay đắng, con cái có thể bị gặp nạn lớn.
 • Cung PHÚC LỘC: đây là cung tốt, bao gồm có 5 cung nhỏ là Thi thơ – Văn học – Thanh quý – Tác lộc – Thiên lộc. Đo được cung này thì có nghĩa gia chủ sẽ toàn những điều trọn đầy, hạnh phúc, tài lộc trời ban, con cái ngoan ngoãn, hiếu thảo được cậy nhờ.

Những lưu ý để sử dụng thước lỗ ban là gì?

Việc sử dụng thước lỗ ban làm sao cho đúng cách thì không phải ai cũng biết. Theo quan niệm của người Việt từ trước tới nay thì thước này sử dụng trong phong thủy, tâm linh và luôn đi kèm ý nghĩa. Cụ thể các lưu ý bạn nên biết để tránh các sai sót nhé:

Phân biệt rõ các thước lỗ ban

Trên thị trường có nhiều địa chỉ bán thước này, bạn nên tìm hiểu kỹ chọn đúng nơi uy tín để cung cấp thước chất lượng, chuẩn các số đo. Thường thì thước lỗ ban cuộn bằng sắt có kích thước 42,9cm để đo các yếu tố Dương trạch và 38,8cm để đo yếu tố Âm trạch. Tránh việc mua phải hàng giả lại sai các cung.

Lưu ý đến các khoảng đỏ và đen trên thước

Như đã phân tích ở trên thì đỏ là cung tốt, đen là cung xấu nên bạn cứ đen thì bỏ qua, tới đỏ thì dùng. Khi sản xuất thước thì các nhà cung cấp đã tạo ra luôn dấu hiệu màu đỏ để nhận biết các cung tốt để người dùng không phải mất công hoặc thời gian tra cứu quá nhiều.

Hình 5

Lưu ý các khoảng đỏ và đen trên thước

Lưu ý các khoảng đỏ và đen trên thước lỗ ban có ý nghĩa là gì

Đừng quá chú trọng các cung

Theo phong thủy thì các cung có ý nghĩa riêng nhưng trong cuộc sống thực tế khi bạn đo đạc số liệu thì không nên quá cứng nhắc trong việc nhất nhất phải chọn cung tốt. Bởi nhiều đồ đạc đo vào cung tốt thì ra kích thước không phù hợp và hài hòa với không gian nhà, thậm chí sử dụng bất tiện. Vì thế làm sao để đảm bảo cả yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng thì tốt hơn.

Sản phẩm nội thất với thước lỗ ban

CÔNG TY CỔ PHẦN SX – TM – XNK TRƯỜNG SA chuyên sản xuất và cung cấp sản phẩm nội thất, đặt biệt là các loại cửa đảm bảo thuộc vào cung tốt theo yêu cầu của các gia chủ. Các kiến trúc sư hiểu rõ phong thủy nhà ở, nội thất để tạo ra những sản phẩm chất lượng và mang ý nghĩa tốt lành để mang may mắn tới cho gia đình khi sinh sống lâu dài.

Những thông tin trên bài viết đã giải đáp cho mọi người về thước lỗ ban là gì, cách đo như thế nào cho đúng, ý nghĩa các cung cụ thể trên thước. Bạn hiểu rõ thì có thể áp dụng ngay vào việc đặt mua sản phẩm nội thất sử dụng đúng số đo từ thước lỗ ban chuẩn phong thủy. Như vậy gia đình sẽ an tâm hơn khi sử dụng. Liên hệ với Truong Sa Door để được tư vấn thêm.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX – TM – XNK TRƯỜNG SA

 • Showroom I: 883 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp HCM
 • ĐT: (028) 38 941 580 – Fax: (028) 38 941 581
 • Email: sales@truongsadoor.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *