Tin tức

Công nghệ sơn tĩnh điện là gì? Ưu điểm và quy trình tiến hành ra sao?

sơn tĩnh điện

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm, thiết bị phủ lớp sơn tĩnh điện bên ngoài để tạo diện  mạo đặc sắc và giúp cho bề mặt bền bỉ không bị bong tróc, trầy xước. Vậy bạn đã biết công nghệ sơn tĩnh điện là gì hay chưa? Dạng sơn này thực hiện ra sao, có ưu điểm gì? Những điều bạn đang phân vân sẽ được Truong Sa Door giải đáp chi tiết.

Sơn tĩnh điện là gì?

Sơn tĩnh điện là quá trình sơn lớp phủ chất dẻo lên bề mặt các chi tiết cần được bọc, bảo vệ, tạo diện mạo mới. Có 2 loại chất dẻo thông dụng được chọn là nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn.

Trong đó nhựa nhiệt dẻo là chất hình thành lớp phủ mà không phải qua việc biến đổi cấu trúc phân tử. Còn nhựa nhiệt rắn thì thực hiện xếp chép qua nhau hình thành lớp màng chắc chắn chịu nhiệt và sẽ không bị tan chảy.

Công nghệ phun sơn tĩnh điện

Công nghệ phun sơn tĩnh điện

Người ta còn gọi sơn kiểu tĩnh điện là kiểu sơn khô bởi tính chất phủ kiểu bột và khi dùng nó sẽ tích điện tích (+) khi đi qua thiết bị súng sơn. Vật được sơn cũng sẽ tích một điện tích (-) tạo hiệu ứng giữa vật sơn và bột sơn. Với nguyên lý trái dấu này thì các hạt sơn bột bám chắc và nhanh chóng lên bề mặt vật liệu.

Phủ hạt sơn lên bề mặt vật liệu thì sản phẩm sẽ cho vào phòng gia nhiệt. Nhiệt độ sử dụng sẽ ở mức 120 – 200 độ C trong 15 – 20 phút. Nhiệt sử dụng là hệ thống sấy đối lưu được làm nóng bằng khí ga. Hạt sơn bột nóng chảy ra và dính chặt với bề mặt được phủ sơn.

Các loại sơn tĩnh điện thông dụng

Việc phân loại sơn tĩnh điện giúp cho những ai đang có nhu cầu phủ sơn có lựa chọn đúng với mục đích của mình. Hiện nay trong công nghệ sản xuất thì sẽ có phân loại theo từng cách thức như sau:

Phân loại theo tính chất

Phân theo tính chất thì sẽ có 2 loại sơn là dẻo và cứng. Với loại dẻo thì nó mềm và dẻo ra khi có nhiệt, loại bỏ các liên kết hóa học cứng ban đầu. Người dùng hoàn toàn có thể tạo lớp sơn mới theo nhu cầu. Loại sơn này có xu hướng dày lên, khả năng chịu nhiệt tốt, bề mặt không bong tróc khi gia nhiệt. Hay được ứng dụng cho chi tiết làm phụ tùng xe cộ, chi tiết máy móc, tủ lạnh…

Sơn kiểu tĩnh điện dạng dẻo

Sơn kiểu tĩnh điện dạng dẻo

Sơn kiểu tĩnh điện cứng thì dùng cho các đồ đạc nội thất, ngoại thất, các dụng cụ thiết bị, có khả năng chịu nhiệt không được cao. Các liên kết hóa học trên này bị đóng rắn lại và không thể dùng để tái tạo được nữa.

Phân loại theo chất lượng

Theo chất lượng thì chúng ta sẽ đề cập tới dòng sơn cứng trong phần này. Cụ thể bạn theo dõi cách phân loại sau:

 • Cách 1: Theo tiêu chí chịu phun muối thì sơn kiểu tĩnh điện thường chịu được từ 240 –5000 (giờ). Cách kiểm tra này áp dụng khi kiểm tra khả năng chống gỉ của sản phẩm sau khi phủ sơn.
 • Cách 2: Phân chia theo loại sơn sử dụng trong nhà và ngoài trời, khả năng kháng UV
 • Cách 3: Phân loại theo hình thức bề mặt của sản phẩm sẽ là sơn bóng, sơn mờ, sơn sần, sơn vân
 • Cách 4: Theo hãng sơn sẽ chia ra các loại thường, trung cấp, cao cấp

Ưu điểm của sơn tĩnh điện

Không phải ngẫu nhiên mà hiện nay các cơ sở sản xuất sử dụng sơn tĩnh điện ngày càng phổ biến và khách hàng cũng rất khen ngợi các sản phẩm dùng công nghệ này. Thực chất nó tích hợp nhiều ưu điểm tuyệt vời:

Ưu điểm về mặt kinh tế

Các ưu điểm chi tiết về mặt kinh tế khi sử dụng lớp sơn này:

 • Quy trình sơn này rất dễ tự động hóa, tiết kiệm chi phí thuê nhân công thực hiện
 • Nguyên liệu sẽ được sử dụng gần như hết nên sẽ không bị dư lại
 • Quy trình sơn kiểu tĩnh điện không phải dùng sơn lót
 • Sau khi phun chẳng may bị dơ thì bạn có thể làm sạch phần sơn thừa, sơn ảnh hưởng đó một cách đơn giản
 • Thời gian thi công nhanh chóng

Ưu điểm về đặc tính sử dụng

Đặc tính sử dụng của công nghệ sơn này có nhiều ưu điểm nổi bật:

 • Quy trình sơn có thể vệ sinh dễ dàng khi chẳng may bột dính lên người hay thiết bị, đồ vật
 • Chất sơn không làm ô nhiễm môi trường không cần dùng dung môi
 • Có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghệ hàng hải, hàng không

Ưu điểm về chất lượng

Lớp sơn tĩnh điện bám rất chắc lên bề mặt sản phẩm

Lớp sơn tĩnh điện bám rất chắc lên bề mặt sản phẩm

Chất lượng phun sơn với công nghệ cao này đảm bảo được sản phẩm nâng cao về độ bền và độ bóng như sau:

 • Sơn tĩnh điện đảm bảo tuổi thọ kéo dài trên 5 năm sử dụng
 • Tạo độ bóng bẩy cho vật phẩm
 • Sơn không bị ăn mòn bởi tác động môi trường bên ngoài, hóa chất, tác nhân hóa học
 • Có nhiều màu sắc phong phú khác nhau, có thể sơn được ở nhiều ngóc ngách sản phẩm.

Quy trình tiến hành phun sơn tĩnh điện

Các bước trong dây chuyền sơn kiểu tĩnh điện được tiến hành tuần tự, khoa học và đảm bảo đúng kỹ thuật cao. Việc thực hiện có máy móc hỗ trợ thợ làm việc và độ chuẩn xác, đẹp mắt của sản phẩm phủ sơn rất cao. Cụ thể:

Bước 1: Xử lý bề mặt sản phẩm

Bước đầu tiên là việc xử lý bề mặt sản phẩm sẽ sơn kiểu tĩnh điện một cách sạch sẽ. Xử lý bề mặt này bỏ hết các gỉ sét, ố vàng, dầu mỡ, vết bẩn để phẳng mịn hơn. Bước xử lý bề mặt cần cho sản phẩm vào hóa chất: Cho vào bể axit tẩy các rỉ sét, cho vào bể rửa nước, bể tẩy lớp dầu mỡ, bể chứa hóa chất giúp định hình bề mặt.

Quy trình này thực hiện tuần tự từng bước, không thể đảo lộn thứ tự qua các bể. Thời gian xử lý tương đối lâu mới đảm bảo cho sản phẩm có bề mặt tốt để lớp sơn mịn và bóng.

Bước 2: Sấy khô sản phẩm

Tiếp bước sau là bạn cần thực hiện sấy khô sản phẩm. Với bề mặt chất liệu thép mỏng thì phơi khô đơn giản nhanh chóng và để khô tự nhiên không quá phức tạp. Còn thép dày dặn hơn thì việc phơi khô kéo dài hơn. Quy trình sấy khô có thể áp dụng 2 cách này: sấy khô phần bề mặt bằng khò nóng hoặc dùng lò sấy khô riêng.

Khò là cách thức làm khô bề mặt phổ biến và diễn ra nhanh chóng nhưng cũng  mất nhiều thời gian. Còn cho vào xe goòng rồi đẩy vào lò sấy gia nhiệt thì quy trình không tốn nhiều công sức.

Bước 3: Vào buồng để phun sơn tĩnh điện

Phun sơn tĩnh điện bằng súng

Phun sơn tĩnh điện bằng súng

Thợ sẽ sử dụng súng phun sơn công nghệ tĩnh điện bên ngoài bề mặt sản phẩm. Thợ có thể điều chỉnh màu sơn cho phù hợp với sản phẩm hoặc yêu cầu của khách hàng. Nước sơn phải đảm bảo đẹp, mịn không bị rỗ hoặc loang lổ không đạt tiêu chuẩn. Súng sử dụng ở đây là loại súng phun buồn đơn và súng phun buồn đôi.

Quá trình phun sơn này muốn được thực hiện phải trải qua các công đoạn kiểm tra. Cụ thể như xem xét bề mặt cơ khí, bề mặt xử lý hóa chất, móc treo,… Dùng khí nén xịt sạch bề mặt sản phẩm, việc xịt bụi hướng ra ngoài, không hướng vào mặt mình hoặc phía có người hay vật khác. Vị trí móc treo phải chú ý, móc phải sạch sẽ và dẫn điện tốt.

Treo sản phẩm chú ý đặt cách nhau với khoảng cách tối thiểu từ 100 – 200mm. Thông thường thì thợ sẽ chỉ treo những sản phẩm đạt yêu cầu lên trên. Sản phẩm chưa đạt yêu cầu phải xử lý lại.

Bước 4: Sấy định hình và ra sản phẩm

Phun sơn kiểu tĩnh điện xong xuôi thì thợ sẽ đưa sản phẩm vào trong buồng sấy nhằm làm công đoạn định hình. Lúc này sơn mới bám chắc chắn hơn vào bề mặt, đồng đều màu sắc. Nhiệt độ sấy trong phòng được chỉnh sao cho phù hợp với từng loại sản phẩm riêng biệt để đảm bảo được chất lượng cao.

Trong lò sấy có nhiệt độ vào khoảng 180 – 200 độ C, tiến hành sấy liên tục trong vòng 10 phút. Sử dụng nguồn nhiệt chính từ bếp hồng ngoại tuyến hoặc sử dụng nguyên liệu gas để đốt.

Bước 5: Kiểm tra và đóng gói sản phẩm

Hoàn thiện việc sơn xong thì thợ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng đảm bảo đạt chuẩn rồi mới đóng gói đưa ra thị trường. Các yếu tố cần xem xét như độ phẳng mịn, bám dính, đồng đều màu sắc, độ sơn phủ kín,…

Truong Sa Door cung cấp cánh cửa phun sơn tĩnh điện

Truong Sa Door chuyên cung cấp các loại cửa sơn tĩnh điện chất lượng

Truong Sa Door chuyên cung cấp các loại cửa sơn tĩnh điện chất lượng

Truong Sa Door là đơn vị cung cấp đa dạng các loại cánh cửa chính hãng chất lượng cao. Trong đó có cánh cửa thép vân gỗ sử dụng phun sơn kiểu tĩnh điện đảm bảo bề mặt bắt mắt, bền bỉ, không bong tróc, không han gỉ, đa dạng màu sắc khác nhau phù hợp với nhiều không gian nhà sử dụng.

Việc giải đáp rõ thông tin về sơn tĩnh điện là gì, ưu điểm ra sao, quy trình thực hiện như thế nào giúp những ai quan tâm hiểu rõ và cân nhắc sử dụng khi có nhu cầu. Bạn cần tìm kiếm các sản phẩm nội thất, cánh cửa phun sơn công nghệ tĩnh điện chất lượng tốt thì liên hệ với Truong Sa Door cung cấp với giá bán ưu đãi.

CÔNG TY CỔ PHẦN SX – TM – XNK TRƯỜNG SA

 • Showroom I: 883 Phan Văn Trị, Phường 7, Quận Gò Vấp, Tp HCM
 • ĐT: (028) 38 941 580 – Fax: (028) 38 941 581
 • Email: sales@truongsadoor

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.