Tin tức

Cách tự sơn cửa gỗ tại nhà đều đẹp như thợ chuyên nghiệp

cách tự sơn cửa gỗ tại nhà

Cửa gỗ sau một thời gian hoạt động sẽ bị mai một bởi thời gian, thời tiết,… Điều này khiến cho cửa nhà bạn bị bong tróc lớp sơn, trầy xước không còn tính thẩm mỹ như ban đầu. Bạn cũng đang phân vân và tìm kiếm về cách tự sơn cửa gỗ tại nhà. Hãy cùng làm theo hướng dẫn chi tiết của Trường Sa Door về quy trình sơn cửa gỗ đơn giản ngay sau đây.

Khi nào cần sơn lại cửa gỗ?

Khi cửa gỗ nhà bạn đã trở nên quá cũ kỹ, bị phai màu theo thời gian và làm mất đi tỉnh thẩm mỹ. Bạn muốn thay đổi phong cách và muốn sơn lại của gỗ để trở nên đẹp, phù hợp hơn với không gian nội thất tổng thể trong ngôi nhà. Bạn muốn đảm bảo tính được thẩm mỹ cho sản phẩm.

Đây chính là lúc bạn nên sử dụng cách tự sơn cửa gỗ tại nhà. Việc này sẽ mang lại cho bạn nhiều hiệu quả để có thể tạo nên sự mới mẻ cần thiết nhất. Điều này giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí vừa làm hỗ cải tạo không gian sinh hoạt nhà mình.

Cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên sự mới mẻ cần thiết

Cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên sự mới mẻ cần thiết

Quy trình xử lý trước khi sơn lại cửa gỗ tại nhà

Cửa gỗ thông thường sẽ có màu sắc tự nhiên, để cửa gỗ được bóng đẹp và bền, bạn ta cần thực hiện quy trình đúng sơn gỗ. Các bước thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà chi tiết như sau:

Chuẩn bị công cụ trước khi sơn cửa gỗ

Bước đầu tiên khi thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà, bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những dụng cụ cần thiết. Ví dụ như: cọ, sơn, khay, lót, giấy nhám chà, búa, báo, giá,… những dụng cụ này vô cùng cần thiết trong quá trình cải tạo lại cánh cửa gỗ nhà bạn.

Bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những dụng cụ cần thiết

Bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ những dụng cụ cần thiết

Tiếp theo đó, bạn cần thực hiện tháo rời cánh cửa và đặt lên giá đỡ, dùng búa và tuốc nơ vít để thực hiện tháo bản lề. Bạn di chuyển cửa gỗ đến một không gian rộng rãi hơn để tránh làm ảnh hưởng đến các đồ vật khác xung quanh. Hãy thực hiện dùng giấy báo phủ lên bề mặt đất trước khi thực hiện phun sơn.

Chà nhám làm sạch sơn cũ 

Bạn sử dụng giấy nhám để làm sạch đi lớp sơn cũ, có thể dùng máy để thực hiện chà sát để nhanh hơn. Việc dùng tay để chà thêm những phần mẽ mà máy không tới được. Đây là một trong những bước khá quan trọng trong việc thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà. Bạn nên làm càng tỉ mỉ, càng làm mịn mặt gỗ càng tốt, như vậy khi sơn sẽ đều và đẹp hơn.

Bạn làm càng tỉ mỉ, càng mịn mặt gỗ càng tốt thì sơn sẽ đều và đẹp hơn

Bạn làm càng tỉ mỉ, càng mịn mặt gỗ càng tốt thì sơn sẽ đều và đẹp hơn

Làm sạch 2 bề mặt cửa cần sơn

Sau khi bạn đã chà nhám và làm sạch đi lớp sơn cửa cũ, lúc này cửa sẽ bám đầy những bụi sơn và mạt gỗ. Bạn nên dùng khăn hoặc giấy để làm sạch bề mặt cửa nhé. Không nên sử dụng nước để làm sạch, điều này sẽ khiến cho cửa bị ngấm nước, sẽ làm giảm khả năng bám dính lớp sơn khi phủ lên.

Làm sạch 2 bề mặt cửa cần sơn

Làm sạch 2 bề mặt cửa cần sơn

Phủ sơn lót

Việc sử dụng lớp sơn lót cho cửa trong quá trình thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà là một điều cần thiết. Điều này giúp cho lớp sơn ngoài sẽ được bám dính chắc chắn hơn, mịn màng hơn. Nếu bề mặt cửa có sự thô ráp sẽ khiến quá trình hấp thụ sơn khó khăn hơn, bạn sẽ tốn kém nhiều sơn hơn trong quá trình phủ.

Thực hiện lớp sơn lót cho cửa

Thực hiện lớp sơn lót cho cửa

Chờ lớp sơn lót khô

Khi đã phủ xong sơn lót xong cho cánh cửa một cách đều đặn, bạn cần để ý đến lớp sơn lót này sẽ khô trong thời gian bao lâu. Việc làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất sẽ giúp bạn mang đạt được hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn không thể ngồi chờ lớp sơn lót được, hãy để qua 48 tiếng. Điều này chắc chắn lớp sơn lót đã quá khô để bạn có thể thực hiện bước sơn phủ tiếp theo.

Quá trình thực hiện phủ sơn

Quy trình phủ sơn cửa gỗ hoàn toàn phụ thuộc cửa mà bạn cần sơn. Bạn cần sử dụng sơn dầu có độ bền cao và lựa chọn màu sắc phù hợp với tổng thể ngôi nhà của mình.

Sử dụng con lăn sơn

Con lăn thông thường được dùng trong việc sơn những vị trí có bề mặt rộng mãi. Để giúp bạn giảm bớt thời gian, hãy cho một lượng sơn vừa phải trong khay và đặt con lăn vào. Thực hiện lăn sơn đến khi có con lăn có độ bão hòa cùng với lớp sơn. Tiếp theo, bạn lăn thử trên giấy báo để loại bỏ sơn dư thừa. Cuối cùng thực hiện thấm triệt để con lăn để quá trình sơn được dễ dàng hơn.

Thực hiện sơn mặt cửa gỗ

Bạn sử dụng thêm một con lăn nhỏ hoặc cọ để giúp cho quá trình sơn cửa được diễn ra nhanh chóng hơn. Trong lúc thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà bạn cũng cần chú ý một vài điểm như sau: 

  • Chỉ sử dụng lực tay vừa đủ khi lăn sơn, không nên nhấn quá mạnh tay hay quá nhẹ tay.
  • Sử dụng chổi quét tại những vị trí con lăn không thể sử dụng được.
  • Tại các điểm góc cạnh sơn sẽ bị tích tụ thành giọt. Bạn cần phải chú ý và dùng chổi quét lại cho đều.
Cách thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên cửa đẹp

Cách thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên cửa đẹp

Chờ cho lớp sơn khô

Tùy theo mỗi loại sơn khác nhau mà thời gian khô có thể nhanh hay chậm. Trước khi phủ thêm lớp sơn khác, bạn cần phải chờ cho lớp sơn đầu tiền được khô hoàn toàn. Thời gian có thể 1 tiếng, 4 tiếng tùy thuộc vào lớp sơn bạn đã phủ trên cửa dày hay mỏng nữa.

Thực hiện phủ lớp sơn thứ hai

Ở lớp sơn thứ hai, bạn sẽ nhận thấy màu sơn sẽ đâm đà hơn, màu sắc rõ nét hơn cho cửa nhà mình. Đặc biệt, khi quét lớp sơn thứ hai còn giúp che được những khuyết điểm mà lớp sơn lót vẫn chưa làm được. Trước khi thực hiện bạn cần chắc chắn rằng lớp sơn đầu đã được khô ráo hoàn toàn.

Chờ lớp sơn cửa khô

Sau khi đã hoàn tất quá trình sơn cho cửa gỗ nhà bạn, bạn cần kiểm tra lại trước khi thực hiện lắp lại bản lề cửa. Điều này sẽ giúp bạn khi lắp lại sẽ không bị nhòe màu trong lúc thực hiện.

Lắp lại cánh cửa về vị trí ban đầu

Để lắp lại cửa trở lại vị trí ban đầu, bạn cần phải có thêm người trợ giúp sẽ tốt hơn. Điều này đảm bảo được độ chắc chắn và không bị kẹt trong quá trình lắp ráp. Đồng thời, lắp lại cửa sau khi đã phủ sơn bạn cần phải cẩn thận và tỉ mỉ hơn để tránh làm xước hoặc bong tróc lớp sơn gây mất thẩm mỹ cho cửa.

Cách thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên cửa đẹp

Cách thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà tạo nên cửa đẹp

Tuân thủ nguyên tắc hướng dẫn

Việc thực hiện cách tự sơn cửa gỗ tại nhà bạn cần tuân thủ theo một số nguyên tắc để quá trình thi công đạt được hiệu quả cao nhất. Các nguyên tắc này đó chính là: 

  • Nên thực hiện thi công phủ sơn cửa ở ngoài trời trước để đảm bảo những vấn đề rủi ro.
  • Khi thực hiện khi công cần phải tỉ mỉ, cần thận, tránh làm vương vãi. 
  • Quá trình thực hiện cần liên tục để đảm bảo sự đồng nhất màu sắc.
  • Thực hiện quét cọ ở mọi ngóc ngách của cửa sau đó mới lăn sơn để thu hẹp những vết xước cọ ở mức thấp nhất. Từ đó sẽ đem lại độ thẩm mỹ cho cánh cửa của bạn.

Trên đây là những thông tin gợi ý cho cách tự sơn cửa gỗ tại nhà của Trường Sa door. Bạn có thể tham khảo và tự mình sơn sửa cửa gỗ cho gia đình mình. Nếu bạn cần sự trợ giúp công việc sơn sửa được hoàn thành nhanh gọn nhất, thẩm mỹ nhất. Bạn có thể liên hệ đến các dịch vụ sơn đồ gỗ để được hỗ trợ một cách chuyên nghiệp và tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *