Tin tức

Hướng dẫn cách sửa cửa gỗ bị xệ không cần đến thợ

cách sửa cửa gỗ bị xệ

Đa phần các ngôi nhà hiện nay đều ít nhiều sử dụng cửa gỗ có thể là cửa chính hoặc cửa sổ. Tuy nhiên, cửa gỗ lại có nhược điểm khó tránh đó là dễ rạn nứt, cong vênh và xệ cánh trong quá trình sử dụng. Tìm hiểu những nguyên nhân gây nên để đưa ra cách sửa cửa gỗ bị xệ đơn giản và hiệu quả nhất. Truong Sa Door sẽ bật mí toàn bộ thông tin chi tiết cho bạn đọc tham khảo.

Những nguyên nhân gây cong vênh, xệ cánh cửa gỗ

Trước khi tìm cách sửa cửa gỗ bị xệ, người dùng nên tìm hiểu những nguyên nhân gây nên hiện tượng cửa gỗ xệ và cong vênh. Cụ thể có hai nguyên nhân cơ bản đó là nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

Nguyên nhân khách quan

Do các yếu tố môi trường cùng với tác động của con người chính là nguyên nhân khách quan dẫn đến cửa bị cong vênh và xệ cánh. Cụ thể:

 • Gỗ là tự nhiên chịu ảnh hưởng rất lớn từ môi trường bên ngoài, mùa mưa thời tiết ẩm ướt thì gỗ nở ra, mùa hanh khô gỗ cùng không ổn định như trạng thái ban đầu,nếu phải chịu nắng mưa thất thường của gỗ dù là loại nào đi nữa cũng sẽ bị cong vênh và rạn nứt.
 • Qua thời gian sử dụng dài làm cho ốc vít, bản lề và gỗ có thể bị hư hỏng dẫn đến xệ cánh.
 • Các loại gỗ tốt thường có trọng lượng lớn, thêm vào đó quá trình sử dụng bị con người tác động vào như trẻ e đu vít khiến cửa bị xệ cánh. 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cửa gỗ bị xệ

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cửa gỗ bị xệ

Nguyên nhân chủ quan khiến cách sửa cửa gỗ bị xệ

Từ các nguồn gỗ tự nhiên khác nhau mà chất lượng cũng khác nhau, có loại tự nứt và cong vênh không cần tác động của con người và môi trường. Có loại không nứt. Dưới đây là những nguyên nhân chủ quan dẫn đến cửa gỗ bị xệ gồm có:

 • Lựa chọn chất lượng gỗ chất lượng không tốt, gỗ kém chất lượng sẽ nhanh xảy ra tình trạng cong vênh, xập xệ, mối mọt…. Bạn sẽ mất nhiều chi phí cho việc sửa chữa mà lại còn mất thẩm mỹ.
 • trong quá trình sử dụng cửa gỗ bạn để cho nắng, mưa tác động trực tiếp vào nó cũng khiến cửa bị xập xệ, cong.
 • Đối với các loại cửa công nghiệp do được ghép từ các ván nhỏ, mỏng cùng với keo trong quá trình chuyển động thường xuyên và liên tục cưa gỗ bị xệ, do vậy người dùng rất ít lựa chọn gỗ công nghiệp làm cửa.
 • Gỗ bị cong vênh do chất liệu gỗ không tốt, quá trình xử lý gỗ trước khi sản xuất không đúng quy trình, tay nghề của thợ thi công chưa cao, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc cửa bị xệ và cong vênh. Bản lề bắn chưa cân, ốc vít bắn chưa chặt, khuôn chưa được đặt đúng vị trí cũng là yếu tố khiến cửa bị xệ ngay cả khi mới lắp đặt xong.
 Do lựa chọn gỗ thi công chưa tốt nên cửa bị xệ khi sử dụng

Do lựa chọn gỗ thi công chưa tốt nên cửa bị xệ khi sử dụng

Cách sửa cửa gỗ bị xệ, cong vênh nhanh nhất

Để có thể khắc phục được tình trạng cánh cửa gỗ xệ, cong vênh đòi hỏi cách thi công cũng như quá trình sử dụng phải thật cẩn thận, cụ thể như sau:

Các bước thực hiện trước khi thi công

Trước khi thi công một công trình bạn nên kiểm tra và lựa chọn những nguyên vật liệu tốt, cách làm cánh cửa phù hợp cũng như quan tâm tới một số vị trí quan trọng nâng đỡ cánh cửa, cụ thể đó là:

Lựa chọn gỗ tốt

Gỗ là một trong những chất liệu hàng đầu được sử dụng để làm cửa, lựa chọn gỗ tốt để làm cửa là việc đầu tiên bạn phải yêu cầu thợ làm. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng cửa gỗ bị cong vênh hay xập xệ làm mất thẩm mỹ. 

Gỗ tốt được chia làm nhiều nhóm khác nhau như gỗ nhóm 1,2 hay 3, được ngâm và phơi khô theo thời gian quy định. Cửa gỗ công nghiệp ít được nhiều người lựa chọn vì tuổi thọ của nó ngắn và dễ bị giãn nở, gây ra xập xệ cong vênh.

Cửa bị chịu tác động nhiều của thiên nhiên như mưa, nắng… Vậy nên làm mái hiên mảnh cho khuôn cửa để tránh trường hợp bị nắng chiếu thẳng vào, mưa làm ẩm ướt. Như vậy cửa sẽ bền hơn và không bị rạn nứt cũng như cong vênh hay xập xệ.

Trong quá trình thi công cần lựa chọn gỗ tốt đảm bảo an toàn khi sử dụng

Trong quá trình thi công cần lựa chọn gỗ tốt đảm bảo an toàn khi sử dụng

Không làm cánh cửa quá lớn

Không nên làm cánh cửa quá lớn như vậy cũng là một cách để giảm thiểu tình trạng xệ cánh cửa. Nếu cánh cửa quá lớn sẽ khiến bản lề chịu nhiều  trọng lượng thời gian như vậy kéo dài kiến cửa bị biến dạng. Ở các vị trí bản lề, nếu cửa bị sập xệ có thể chỉnh bằng cách điều chỉnh lại các ốc vít bản lề cho chắc. Kích thước của cửa nên rộng thường các cánh cửa nên rộng từ 60cm-80cm là vừa,  kích thước phù hợp như sau:

 • Đối với cửa đi 1 cánh không quá 0,9m chiều cao không quá 2,4m chưa tính ô fix trên.
 • Đối với cửa đi 2 cánh chiều rộng không quá 1,8m chiều cao cũng không quá 2,4m chưa tính ô fix.
 • Đối với cửa đi 4 cánh thì chiều rộng không quá 3,0m chiều cao không quá 2,4m chưa kể ô fix nên sử dụng lề 3D(120kg GQ). Nếu quá quy định cho phép thì cần tìm hiểu cách khắc phục cửa gỗ bị xệ, cong vênh trước.
 • Hạn chế chia đố, nên sử dụng kính thì sử dụng kính 8mm cường lực là chuẩn.
Nên làm cánh cửa vừa đủ bởi to quá trọng lượng lớn sẽ dễ xệ

Nên làm cánh cửa vừa đủ bởi to quá trọng lượng lớn sẽ dễ xệ

Các góc cửa, vị trí bản lề

 • Nên lắp các ke vuông bằng thép chống gỉ giúp cho các khung cửa luôn ở tình trạng vuông góc với nhau, tránh xệ cánh.
 • Đối với bản lề nếu cửa bị xệ có thể dùng bằng long đen đệm.

Các cách sửa cửa gỗ bị xệ khi sử dụng

Khi cửa của gia đình bạn bị xệ chắc chắn ảnh hưởng ít nhiều đến quá trình sử dụng. Dưới đây là cách sửa cửa gỗ bị xệ đơn giản cho bạn tham khảo nhé:

Kiểm tra lại ốc vít, bản lề

Khi thấy cửa có hiện tượng xập xệ bạn không nên vội vàng tháo ra ngay mà hãy kiểm tra trước, bạn hãy xem xét các chốt ốc vít, bản lề xem có hỏng hoặc bung ra không. Nếu cửa bị lỏng hãy vặn lại thật chặt để đảm bảo cửa được như hình dáng ban đầu.

Kiểm tra lại các ốc vít, bản lề để đảm bảo chắc chắn cho cánh cửa

Kiểm tra lại các ốc vít, bản lề để đảm bảo chắc chắn cho cánh cửa

Tìm các lỗ tước

Khi tìm ra các lỗ tước, hãy loại bỏ bản lề sau đó đặt vật chèn dưới cánh cửa để giữ tạm thời. Lấy một que diêm hoặc tăm nhúng vào dung dịch chuyên dán gỗ như keo dán gỗ rồi chèn nó vào lỗ. Qua một thời gian nhất định keo khô lại ta có thể thay bản lề và ốc vít mới.

Thêm miếng chêm vào giữa các bản lề và khung cửa

Nếu bạn muốn khắc phục cửa bị xập xệ một cách hoàn toàn, bạn nên sử dụng tấm gỗ mỏng hoặc vật liệu mỏng nhất có thể để chêm vào giữa bản lề và khung cửa, căn chỉnh sao cho cửa không bị xập xệ thì dừng lại.

Loại bỏ hoặc bào đi góc dưới cùng của cửa

Đây là sự lựa chọn cuối cùng của bạn nếu cánh cửa bạn bị xệ quá nghiệm trọng. Bạn sẽ phải loại bỏ cả cánh cửa, chà hoặc bào nhám một phần góc dưới của cánh cửa, nếu như của của gia đình bạn vẫn bị kẹt, bạn sẽ phải thực hiện quá trình này nhiều lần.

Trường hợp sửa cửa gỗ bị xệ cong vênh do khí hậu

Thời tiết không ổn định như mưa, nắng thất thường cũng làm cho của gỗ ảnh hưởng ít nhiều như thời tiết nắng nóng, bạn nên sử dụng khăn ướt lau cửa nhiều lần trong ngày. Còn những ngày lạnh nên giữ cho nhiệt độ phòng ấm áp, như vậy sẽ tạo điều kiện khí hậu được cân bằng, giảm thiểu tối đa tình trạng cửa gỗ bị xập xệ.

Nên bảo quản cánh cửa chẳng hạn làm bạt che cửa mặt tiền

Nên bảo quản cánh cửa chẳng hạn làm bạt che cửa mặt tiền

Như vậy, cách sửa cửa gỗ bị xệ đã được bật mí trong bài viết này cho bạn tham khảo. Nếu có nhu cầu đặt cửa gỗ đẹp, chất lượng hãy liên hệ ngay tới Truong Sa Door để được tư vấn và lắp đặt nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *