Tin tức

Cách lắp khóa cửa gỗ đơn giản, nhanh chóng tại nhà

Cách lắp khóa cửa gỗ

Khóa cửa gỗ không chỉ mang đến sự an toàn mà còn mang tính thẩm mỹ, sự sang trọng và thể hiện phong cách của chủ sở hữu. Với các cánh cửa gỗ đẹp và sang trong, các ô khóa luôn phải được tương xứng với cửa. Vậy làm sao để thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ đơn giản nhất hiện nay? Trường Sa Door sẽ chia sẻ thông tin hữu ích đến cho bạn ngay trong bài viết này.

Các loại khóa cửa gỗ hiện nay

Khóa cửa gỗ là một trong những phụ kiện rất quan trọng, giúp hoàn thiện vẻ đẹp hoàn chỉnh cho toàn bộ công trình nhà ở. Bên cạnh đó, phụ kiện này còn tạo ra hệ thống an ninh vững chắc để bảo vệ ngôi nhà của bạn trên mọi phương diện khác. 

Khóa cửa gỗ là một trong những phụ kiện rất quan trọng

Khóa cửa gỗ là một trong những phụ kiện rất quan trọng

Để có thể hỗ trợ người dùng theo nhu cầu cần thiết, trên thị trường đã cho ra mắt rất nhiều loại khóa cửa gỗ chuyên dụng và nhiều tên gọi khác nhau. Chức năng, giá cả, chất liệu, chất lượng, … cách lắp khóa cửa gỗ đều có đầy đủ để bạn có thế lựa chọn cho nhà mình một sản phẩm phù hợp nhất. Cách loại khóa cửa gỗ hiện nay gồm có:

Khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt là một trong những loại ổ khóa dành cho cửa gỗ khá thông dụng hiện nay. Phụ kiện này được ưa chuộng hầu hết ở các vị trí như cửa chính, cửa thông phòng, cửa ban công nhà, … Với thiết kế thanh ngang dễ cầm nắm và gạt xuống. Người sử dụng luôn cảm thấy vô cùng tiện lợi khi thao tác mở hoặc đóng cửa.

Khóa cửa tay gạt có nhiều kích thước và chất liệu khác nhau để bạn có thể lựa chọn như đồng, inox, hợp kim, … Sản phẩm vô cùng phù hợp với nhiều công trình theo từng phong cách riêng đặc biệt. Nhược điểm của sản phẩm là dễ bị hỏng, bị kẹt khi sử dụng trong thời gian dài. 

Khóa cửa gỗ điện tử

Khóa cửa điện tử là một phụ kiện thông minh dùng mật mã để mở cửa, thay vì dùng chìa khóa như khóa cửa thông thường. Sản phẩm được thiết lập dựa trên công nghệ hiện đại, ổ khóa cửa điện tử được cấu tạo bên trong có mạch điện tử để kết nối với chốt tay khóa và thực hiện cấp quyền mở cửa. Cách lắp khóa cửa gỗ này cũng vô cùng dễ dàng.

Tùy vào từng loại khóa điện tử mà mật khẩu được cài đặt mở cửa ở dạng khác nhau. Người dùng có thể nhập một dãy ký tự, vân tay, thẻ từ, hoặc điện thoại điều khiển từ xa để thực hiện mở cửa. Ngoài ra, sản phẩm còn được mã hóa bằng mắt, công nghệ này thông thường được áp dụng trong quân đội, các văn phòng chính phủ, phòng cán bộ cao cấp để đảm bảo được tính bảo mật thông tin quốc gia. 

Khóa tay nắm tròn trơn

Loại khóa này chính là khóa vặn mà chúng ta thường thấy. Khóa này có nhiều ưu điểm là dễ lắp ráp và được sử dụng hầu hết trong đời sống với nhiều chức năng khác nhau. Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng về mẫu mã và chủng loại phù hợp cho người dùng lựa chọn.

Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng về mẫu mã khóa cửa gỗ

Trên thị trường hiện nay cũng có đa dạng về mẫu mã khóa cửa gỗ

Hướng dẫn cách mở và lắp khóa cửa gỗ đơn giản tại nhà

Mỗi loại khóa sẽ có hướng dẫn mở và quá trình thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu về từng mục sau đây nhé.

Cách mở khóa của từng loại

Đối với các loại ổ khoá cửa gỗ khi bạn sử dụng, bạn cần phải biết cách mở sẽ càng ít hư hỏng. Khi sử dụng bạn cần chú ý đến cách mở sao cho thật chuẩn, chính xác nhất theo từng loại khóa để có thể hạn chế được một cách tối đa bị hư hỏng. Khi thực hiện tra chìa vào ổ và vặn theo chiều kim đồng hồ, từ từ khóa sẽ bật ra. Với các loại khóa sẽ có hướng mở cụ thể như sau:

  • Khóa tay gạt tay, bạn chỉ cần vặn chìa sau đó kéo tay gạt xuống khóa sẽ mở được cửa. 
  • Khóa tay nắm tròn sau khi vặn chìa, bạn sẽ xoay tay nắm theo ngược chiều kim đồng hồ để mở. 
  • Khóa điện tử bạn chỉ cần nhập đúng mật mã hoặc nhấn vân tay, khóa cửa sẽ tự động xác nhận và tự mở cửa, đồng thời phát ra âm thanh báo hiệu cho người sử dụng.
Bạn cần chú ý đến cách mở sao cho thật chuẩn

Bạn cần chú ý đến cách mở sao cho thật chuẩn

Cách lắp khóa cửa gỗ

Để lắp khóa tại nhà được thuận tiện, dễ dàng và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết như sau: Tua vít, ốc vít phù hợp với ổ khóa, thước, bút đánh dấu, khoan, đục,… Loại khóa cửa phù hợp với cửa gỗ nhà bạn để có độ khớp và độ chính xác cao. Quá trình thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ được cụ thể theo những bước vô cùng đơn giản đó là: 

Bước 1: Xác định vị trí khóa

Xác định vị trí khóa trên cửa bằng cách đo đạc thông số, vẽ và đánh dấu vị trí lắp đặt, vị trí chốt trên cửa đối diện. Điều này để khi lắp không bị lệch khóa, bạn phải tính toán vị trí cố định khóa và đánh dấu chuẩn xác những vị trí lắp để tránh làm hư hỏng cánh cửa.

Bước 2: Tiến hành khoan và đục lỗ

Tiếp theo, bạn tiến hành khoan và đục các vị trí cấu tạo khóa đã được đánh dấu và đưa thân khóa vào để cố định thân khóa bằng vít. Bạn dùng máy khoan và khoan tại các vị trí đã đánh dấu trước đó. Dùng đục để tạo độ liền lại liền với nhau. Tiếp tục, bạn đặt thân khóa vào thử xem đã khớp với vị trí chưa, nếu chưa khớp, có thể tiến hành đục thêm để vừa vặn với thân khóa nhất.

Bước 3: Thực hiện lắp khóa

Lắp tay nắm vào chỗ thân khóa và thực hiện xoáy chặt bằng tua vít. Sau khi bạn tiến hành xong, bạn tiến hành lắp các bộ phận của khóa vào cửa gỗ. Nên bắt đầu lắp thân khóa vào trước sau đó dùng tua vít cố định vị trí của thân khóa thêm phần chắc chắn hơn. Tiếp theo, bạn lắp tiếp lõi khóa và chốt gạt vào phần tay nắm của cửa gỗ. Khi lắp bạn cần chú ý rằng việc lắp khóa phải đúng chiều để khóa có thể hoạt động một cách tốt nhất.

Quá trình thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ vô cùng đơn giản

Quá trình thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ vô cùng đơn giản

Những lưu ý khi lắp khóa cửa gỗ

Nếu bạn đang có ý định lắp đặt khóa cho cửa gỗ nhà mình, hãy lưu ý một số yếu tố dưới đây để giúp khóa bền lâu hơn nhé.

Nên lựa chọn khóa có chất liệu và chất lượng tốt

Trước khi thực hiện cách lắp khóa cửa gỗ tại nhà bạn, cần chú ý đến việc lựa chọn khóa cửa chất lượng tốt và độ bền cao. Điều này rất quan trọng vì sau khi bạn lắp khóa vào cửa sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Đồng thời, cửa phải có thời gian hoạt động lâu dài nhất định. Việc lựa chọn ổ khóa kém chất lượng sẽ khiến cho cửa gỗ cũng bị ảnh hưởng, đồng thời có thể làm mất đi tính thẩm mỹ của ngôi nhà bạn.

Bạn cần chú ý đến việc lựa chọn khóa cửa chất lượng tốt và độ bền cao

Bạn cần chú ý đến việc lựa chọn khóa cửa chất lượng tốt và độ bền cao

Thao tác lắp đặt đúng theo hướng dẫn

Sau khi đã lựa chọn bộ khóa cửa gỗ phù hợp, bạn cần thực hiện lắp đặt để hoàn chỉnh bộ cửa. Quá trình thực hiện có một số điểm cần lưu ý đó là: 

  • Nên sử dụng bộ phụ kiện tương đồng và phù hợp để tránh việc không tương thích. Điều này sẽ dẫn đến việc cửa hoạt động đóng mở khó khăn và giảm đi độ bền.
  • Nên thực hiện lắp đặt đúng kỹ thuật và đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Thực hiện đo đạc số liệu giữa cửa và bộ khóa một cách chính xác.
  • Đảm bảo việc khoan các lỗ có độ sâu bằng nhau.
  • Lắp đặt đầy đủ các chi tiết, ốc vặn, lò xo,… đi kèm của khóa một cách chắc chắn nhất.
  • Lưu ý cuối cùng sau khi lắp đặt khóa cho cửa gỗ đó là nghiệm thu, đánh giá để đảm bảo sự hoạt động ổn định nhất.
Thực hiện lắp đặt cần thận để hoàn chỉnh bộ cửa

Thực hiện lắp đặt cần thận để hoàn chỉnh bộ cửa

Đây là những thông tin hướng dẫn về cách lắp khóa cửa gỗ mà Trường Sa Door muốn chia sẻ đến bạn. Hãy đảm bảo các chức năng khóa đã hoạt động tốt nhất để tránh gây ảnh hưởng tới chất lượng khóa và cửa gỗ sau này nhé. Chúc bạn thực hiện theo hướng dẫn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *