Tin tức

Cách vệ sinh cửa gỗ đơn giản giữ màu như mới

cách vệ sinh cửa gỗ

Cửa gỗ hiện nay là một trong những sản phẩm phổ biến trong đại đa số các gia đình Việt. Bởi vì, cửa gỗ luôn mang lại những nét đẹp không bao giờ lỗi thời và vô cùng gần gũi với thiên nhiên. Thế nhưng, việc làm sạch cửa gỗ luôn là một vấn đề khá đau đầu đối với nhiều gia đình. Trường Sa Door sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh cửa gỗ dễ dàng. 

Cách vệ sinh cửa gỗ đơn giản

Hiện nay cửa gỗ được chia làm 2 loại chính và cơ bản nhất là cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp. Những loại cửa gỗ này đều có đặc tính khá riêng biệt nhau. Cách vệ sinh cửa gỗ của 2 loại này cũng khác nhau như sau: 

Vệ sinh cửa gỗ tự nhiên

Đối với loại cửa gỗ tự nhiên, bạn có thể thoải mái sử dụng những dụng cụ khăn ẩm mềm để lau chùi và thao tác làm sạch. Bạn cũng có thể thực hiện không cần nhẹ tay giống như cửa gỗ công nghiệp. Bên cạnh đó, cửa gỗ tự nhiên có thể sử dụng các chất tẩy rửa khác nhau để khiến sản phẩm đẹp dễ dàng hơn. Không nên quá lạm dụng sẽ khiến cửa bị bay màu sơn.

Sau khi vệ sinh cửa gỗ tự nhiên, bạn có thể sử dụng máy sấy hoặc quạt để hong khô một cách nhanh nhất. Điều này sẽ tránh được các tình trạng ngấm nước quá lâu gây hư hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng gỗ của cửa. Từ đó, cửa dễ bị cong vênh và thay đổi kích thước ban đầu.

Bạn có thể thoải mái sử dụng những dụng cụ khăn ẩm mềm để lau chùi

Bạn có thể thoải mái sử dụng những dụng cụ khăn ẩm mềm để lau chùi

Vệ sinh cửa gỗ công nghiệp

Đối với cửa gỗ công nghiệp do chất liệu được kết hợp từ nhiều nguyên vật liệu khác nhau nên độ bền hơi kém so với gỗ tự nhiên. Trên bề mặt thường được phết những keo phủ thủ công nên khá nhạy cảm với nước và độ ẩm. Nếu tiếp xúc nhiều với nước có thể lớp keo sẽ biến đổi, dễ bong tróc hơn.

Chính vì lý do đó, khi thực hiện cách vệ sinh cửa gỗ công nghiệp, bạn cần chú ý chỉ nên dùng khăn khô và mềm. Các thao tác vệ sinh cũng cần nhẹ nhàng hơn để tránh làm ảnh hưởng đến bề mặt cửa gỗ. Riêng chất liệu cứng như Melamine hay Laminate, bạn có thể làm ẩm khăn với 1 ít nước tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh tốt hơn.

Cách vệ sinh cửa gỗ của 2 loại khác nhau nhưng rất đơn giản

Cách vệ sinh cửa gỗ của 2 loại khác nhau nhưng rất đơn giản

Cách tẩy rửa vết cáu bẩn cứng đầu

Việc thực hiện cách vệ sinh cửa gỗ khi lau chùi bằng khăn ẩm và khăn khô thường chỉ áp dụng với những bụi bám và vết bẩn còn mới, bám nhẹ trên cửa. Riêng đối với những vết cáu bẩn cứng đầu, bạn cần phải sử dụng một số phương pháp mang lại hiệu quả mà không làm hư hại đến sản phẩm như: 

Làm sạch bằng nước âm

Nước ấm chính là một trong những giải pháp hữu hiệu và an toàn cho cửa gỗ, đảm bảo cho sức khỏe người sử dụng. Trong phương pháp này, bạn cần tiến hành lấy một chậu nước ấm, lấy khăn mềm nhúng vào chậu nước. Sau đó vắt khô rồi tiến hành lau chùi cửa là được.

Trong quá trình thực hiện, chỉ sử dụng nước ấm chứ không phải nước nóng nhé. Nếu nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cửa gỗ nhà bạn. Sau khi lau chùi xong, hãy làm khô bằng quạt hoặc lau lại bằng vải khô. Điều này sẽ giúp cửa tránh được tình trạng ngấm nước gây hư hỏng cửa. 

Dùng giấm vệ sinh cửa gỗ

Giấm là một trong những nguyên liệu vô cùng quen thuộc đối với nhiều người hiện nay. Bên cạnh việc dùng giấm để chế biến đồ ăn, giấm còn dùng như một chất liệu để thực hiện cách vệ sinh cửa gỗ an toàn và hiệu quả nhất. Để loại bỏ được những vết cáu bẩn cứng đầu trên gỗ, bạn cần pha giấm với nước. Tiếp đó, dùng khăn nhúng vào dung dịch rồi lau khô để xóa bỏ đi vết bẩn. 

Để loại bỏ được hoàn toàn, bạn nên xịt một ít nước tại vết bẩn để giúp vết bẩn được mềm ra và dễ lau chùi hơn. Lưu ý, chỉ nên dùng một số lượng nhỏ dung dịch. Cuối cùng, đừng quên làm khô cửa gỗ một cách nhanh nhất để tránh tình trạng ngấm nước gây hại đến cửa gỗ nhà bạn.

Giấm còn dùng như một chất liệu để tẩy rửa an toàn và hiệu quả

Giấm còn dùng như một chất liệu để tẩy rửa an toàn và hiệu quả

Sử dụng xà phòng để làm sạch

Bạn nên sử dụng những loại xà phòng chuyên dụng cho việc tẩy vết bẩn để thực hiện lau chùi cửa gỗ. Nếu sử dụng những loại xà phòng có mùi thơm, có màu nhuộm sẽ gây loang màu cửa. Bạn có thể sử dụng những xà phòng dạng tắm gội cho trẻ hoặc các chất tẩy rửa nhẹ nhàng. Thực hiện pha loãng cùng nước và tiến hành vệ sinh như những cách đã hướng dẫn trên là được.

Cách làm sạch cửa gỗ đơn giản với nước trà

Mọi người ai cũng biết nước trà cũng có tính làm sạch tốt và khử mùi cho các vật dụng bằng gỗ như cửa. Bạn có thể thực hiện cách vệ sinh cửa gỗ bằng phương pháp nhúng khăn mềm bào nước trà đậm đặc để lau chùi. Việc này cần tiến hành từ 2 đến 3 lần để đánh bay được các vết bẩn bám bụi trên cửa. Cách này tưởng chừng cô cùng đơn giản nhưng lại mang đến cho bạn hiểu quả vô cùng bất ngờ hơn mong đợi.

Hiệu quả làm sạch cao sẽ khiến cửa gỗ nhà bạn trở nên tươi mới

Hiệu quả làm sạch cao sẽ khiến cửa gỗ nhà bạn trở nên tươi mới

Dùng bia hoặc dầu Paraffin

Đây là một phương pháp làm sạch cửa gỗ hơi phức tạp nhưng lại đảm bảo được sự hiệu quả nhất. Bạn sẽ không khỏi trầm trồ khi bỏ công sức và thời gian để làm sạch cửa gỗ nhà mình. Quá trình thực hiện cũng đơn giản, bạn lấy một chiếc khăn sạch thấm bia hoặc dầu Paraffin. Sau đó, chà lên vết cáu bẩn cứng đầu. Hiệu quả làm sạch vô cùng cao sẽ khiến cửa gỗ nhà bạn trở nên tươi mới hơn.

Dùng sữa bò để làm sạch cửa gỗ

Sữa bò chính là một phương pháp khá lạ mà lại có hiệu quả trong cách vệ sinh cửa gỗ có vết bẩn cứng đầu. Bạn chỉ cần lấy sữa bò chùi lên vết bẩn trên cửa gỗ và dùng bàn chải mềm nhúng nước sạch và chà nhẹ. Cứ thế, vết bẩn bám trên cửa sẽ biến mất hoàn toàn và trả lại cho bạn một cánh cửa hoàn toàn sáng bóng.

Sữa bò chính là một phương pháp khá lạ mà lại có hiệu quả trong việc vệ sinh

Sữa bò chính là một phương pháp khá lạ mà lại có hiệu quả trong việc vệ sinh

Một số điều cần chú ý khi vệ sinh cửa gỗ

Nhiều người thấy rằng, cách vệ sinh cửa gỗ khá đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, nếu bạn không nắm được một số lưu ý, có thể sẽ vô tính làm ảnh hưởng đến chất lượng của cửa gỗ nhà bạn. Các điểm cần chú ý cụ thể như sau:

  • Chỉ nên sử dụng khăn mềm, bọt biển để lau cửa, không nên sử dụng khăn cứng sẽ là trầy xước bề mặt cửa gỗ.
  • Nếu sử dụng khăn ẩm hay vắt thật khô nước và nhanh chóng lau khô để tránh nước ngấm vào gây ảnh hưởng đến chất lượng cửa.
  • Không thao tác kỳ cọ quá mạnh trong quá trình lau chùi sẽ làm trầy xước cửa gỗ.
  • Cần chủ động vệ sinh cửa gỗ theo định kỳ để tránh vết bẩn để lâu sẽ khó lau chùi. 
  • Không nên lạm dụng những loại hóa chất có chất tẩy rửa cực mạnh để tránh làm mất hoặc phai đi lớp sơn của cửa gỗ. 
Cách vệ sinh cửa gỗ khá đơn giản, dễ dàng

Cách vệ sinh cửa gỗ khá đơn giản, dễ dàng

Trên đây là những phương pháp thực hiện cách vệ sinh cửa gỗ đơn giản và đảm bảo cửa luôn bền đẹp mà các bạn có thể tham khảo. Cách tốt nhất để đảm bảo cửa gỗ luôn sạch sẽ là hãy vệ sinh thường xuyên để xử lý vết bẩn tốt nhất.Đừng quên những lưu ý trong quá trình khi vệ sinh cửa để đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng cửa gỗ nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *